Sau hơn 2 tuần phát động (05/11/2023 – 18/11/2023), cuộc thi viết “Thầy Tôi” đã thu hút rất nhiều bài dự thi. Đây đều là những câu chuyện cảm động, ý nghĩa về tình thầy trò của đội ngũ cán bộ nhân viên DVA GROUP.

Với chủ đề “Thầy Tôi”, Tập đoàn DVA đã tạo ra một “bến đò” đặc biệt để đội ngũ nhân sự DVA – những vị khách sang sông có cơ hội bày tỏ tình cảm, sự biết ơn đến những người Thầy – người lái đò trong cuộc đời của mình nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11. 

Ngay từ khi phát động, cuộc thi “Thầy Tôi” đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo cán bộ nhân viên DVA GROUP. Cuộc thi đã thu hút rất nhiều bài dự thi với bao cảm xúc đong đầy, đồng thời mang đến nhiều bài học cuộc sống hết sức ý nghĩa. 

“Mỗi một tác phẩm dự thi gửi về cuộc thi “Thầy Tôi” đều mang một màu sắc riêng, truyền tải nhiều thông điệp tình thầy trò rất hay, ý nghĩa. Từng câu chuyện như thể dẫn dắt chúng tôi về một “bến đò xưa” đầy yêu thương, ấm áp, sự biết ơn và có cả những hối tiếc muộn màng. Tập đoàn DVA cảm ơn các bạn đã nhiệt thành tham gia cuộc gia cuộc thi cũng như dũng cảm tỏ bày lòng mình đến những người Thầy “đặc biệt”. DVA tự hào vì có các bạn đồng hành trên hành trình “Vươn ra biển lớn”” – Đại diện DVA GROUP chia sẻ

Dân gian xưa có câu: 

“Muốn sang thì bắc cầu kiều 

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy” 

Và không biết tự bao giờ, hình ảnh người thầy được ví như người lái đò mải miết đưa khách sang sông dẫu dòng đời ngược xuôi. Để rồi năm tháng qua đi, thầy vẫn ở đó, vẫn thầm lặng đưa từng chuyến đò sang sông, nâng bước chân của bao thế hệ học sinh.

Đó có thể là người Thầy – Bác sĩ cả đời tận tụy với nghề Y, đến khi mất đi vẫn hết lòng với ngành Y của nhân sự Nguyễn Ngọc Minh Quyên “Thầy tôi khi còn sống đã hết lòng đào tạo nhiều tầng lớp trẻ cho Y học, đến khi mất đi vẫn tiếp tục là “người Thầy thầm lặng” hiến xác mình cho khoa học để tiếp tục dạy dỗ nhiều thế hệ học trò của mình”. 

Đó còn có thể là một người Thầy “đặc biệt” trên đoạn đường “thanh xuân” của nhân sự Nguyễn Thị Bích Hoài, cô Trần Thu Trang, vừa là giảng viên vừa là một người bạn tri luôn lắng nghe, chia sẻ về “những màu sắc của sự tự tin, kinh nghiệm và cái nhìn đa chiều về cuộc sống”. 

Hoặc cũng có thể là “người anh, người sếp, người thầy” mà nhân sự “Giấu tên” trong bài dự thi số 18 vô cùng biết ơn và đôi khi ví như “siêu nhân, một siêu nhân làm việc rất giỏi và rất tâm lý, lại vừa có trái tim đầy tình yêu thương, luôn quan tâm đến nhận sự, tử tế với mọi người và một tấm lòng trắc ẩn với cộng đồng”. Và còn rất nhiều hình ảnh “người lái đò” đẹp khác trong cuộc thi. 

“Tháng năm dầu dãi nắng mưa,

Con đò tri thức thầy đưa bao người. 

Qua sông gửi lại nụ cười

Tình yêu xin tặng người thầy kính thương”

                                                                      Thảo Nguyên

Để bao thế hệ học trò cập bến vinh quang, trở thành những công dân có ích cho xã hội, các thầy cô đã không ngại gian khổ, khó khăn, không ngừng trau dồi tri thức, kỹ năng giảng dạy. Đồng thời còn là người anh, người chị, người bạn tuyệt vời luôn lắng nghe, truyền cảm hứng và góc nhìn đa chiều về thế giới, giúp các cô cậu học trò vun đắp ước mơ, xây dựng tương lai. Đi qua năm dài tháng rộng, nghề giáo luôn mang trong mình nhiều trọng trách lớn và dù ở thời đại nào, người thầy vẫn luôn được tôn kính. 

Kết quả chung cuộc cuộc thi “Thầy Tôi”

Diễn ra trong thời gian từ 05/11/2023 và kết thúc bình chọn vào lúc 9h00 ngày 18/11/2023, BTC cuộc thi “Thầy Tôi” đã dựa vào tiêu chí chấm thi và tổng kết 5 bài dự thi xuất sắc nhất để trao giải. Cụ thể: 

Giải Nhất: BÀI DỰ THI SỐ 18

Nhân sự dự thi: Giấu tên

Người thầy trung bình chỉ biết nói,
Người thầy giỏi biết giải thích,
Người thầy xuất chúng biết minh họa,
Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng.
William A. Warrd
Tôi đã gặp được rất nhiều “Người Thầy” trong hành trình cuộc sống của mình. Mỗi người thầy xuất hiện là nhân duyên để tôi được học hỏi những điều hay, lẽ phải, những bài học và kinh nghiệm.
Tháng 11 lại về, tôi chợt muốn đặt bút viết ngay những dòng chữ để chia sẻ về một người Thầy vĩ đại trong cuộc đời tôi. Đó là anh Hai-người anh, người sếp, người thầy mà tôi vô cùng biết ơn!
Tôi biết ơn vì Anh đã tạo điều kiện cho tôi có một công việc tốt, một môi trường làm việc tốt mà tôi xem đó như ngôi nhà thứ 2 của mình. Và hơn hết, tôi biết ơn Anh vì đã dạy cho tôi rất nhiều kiến thức trong công việc. Anh dạy tôi về sự tỉ mỉ, chi tiết, những nguyên tắc đến với sự hoàn thiện.
Đặc biệt, bài học quý báu nhất mà tôi được học ở Anh là bài học về cách hành xử. Người ta nói “động lực lớn nhất của nhân viên khi đi làm là cách hành xử của người quản lý”, đúng vậy, tôi tự tin mình đã hành xử khá hợp lý, để bên cạnh tôi có rất nhiều cộng sự đồng hành, điều đó tôi đã được học từ Anh qua cách mà Anh hành xử với cộng sự của mình. Gần 6 năm may mắn được trực tiếp làm việc với Anh, được Anh kiên nhẫn ngồi hàng giờ chia sẻ những câu chuyện, dạy cho cách xử lý nhiều vấn đề trong công việc và cuộc sống thế nào là khéo léo, là hợp tình hợp lý, làm thế nào để không mất lòng ai mà vẫn giải quyết được công việc… được Anh tạo điều kiện cho tôi có cơ hội mở mang tầm mắt, mở mang kiến thức để hoàn thiện mình hơn, những điều đó có giá trị vô cùng to lớn, làm hành trang cho tôi vững vàng bước trên hành trình của mình.
Không những là người thầy, Anh còn là người truyền cảm hứng, động lực cho tôi, tôi học ở Anh nguồn năng lượng tích cực, có đôi khi tôi ví Anh như siêu nhân, một siêu nhân làm việc rất giỏi và rất tâm lý, lại vừa có trái tim đầy tình yêu thương, luôn quan tâm đến nhận sự, tử tế với mọi người và một tấm lòng trắc ẩn với cộng đồng. Chính Anh cũng là người đã giúp tôi hiểu được nhiều điều để chữa lành những tiêu cực trong tôi.
Anh Hai chính là quyển sách chứa đựng những giá trị về nội dung hay và vô cùng ý nghĩa.
Cám ơn Anh Hai. Chúc Anh luôn nhiều sức khỏe, bình an và hạnh phúc!
Cám ơn DVA GROUP đã tạo điều kiện và truyền tải thông điệp ý nghĩa để tôi có cơ hội được chia sẻ những điều này một cách công khai.

Giải Nhì: BÀI DỰ THI SỐ 33

Nhân sự dự thi: Nguyễn Thị Trúc Linh

Tháng 11 mang theo những cơn gió đầu đông se lạnh, ta lại nôn nao bồi hồi nhớ về Thầy Cô – người lái đò thầm lặng.Chẳng những “Ghi lòng tạc dạ lời Thầy Cô trên bục giảng” mà chúng ta cũng phải “Cảm ơn Cha Mẹ , người thầy đầu tiên đã tặng chúng ta cuộc sống quý giá. Trân quý những người Sếp đã truyền lửa và cảm hứng làm việc cho ta. Nhớ mãi Bạn Bè đã xuất hiện đúng lúc đúng thời điểm, cho ta những bài học về trưởng thành…”
Cảm ơn tất cả những người đã và đang được gặp gỡ, mỗi một cuộc gặp gỡ là một bài học quý giá.

Giải Ba: BÀI DỰ THI SỐ 09

Nhân sự dự thi: Giang Nguyễn Ngọc Như

Trải qua 12 năm cắp sách đến trường, 4 năm đại học em đã được giảng dạy qua rất nhiều thầy cô cùng những kiến thức trên bục giảng và trong sách vở. Nhưng khi chập chững những bước đầu tiên vào đời em rất may mắn khi được nhận vào làm tại Viện thẩm mỹ DIVA, mặc dù lúc ấy chỉ là cô sinh viên mới ra trường. Cũng chính nơi này em đã gặp thêm một người Thầy – người thay đổi tư duy và khiến cuộc sống của em tốt đẹp được như ngày hôm nay chính là chị Trần Thị Trúc Ly – Giám đốc vận hành chuỗi hệ thống Viện thẩm mỹ DIVA. Đối với em chị Trúc Ly không chỉ là một người sếp, người chị mà đối với em chị còn là một người Thầy mà em luôn trân quý. Từ những ngày đầu đi làm em đã được nghe qua lời kể của mọi người rằng trong mắt nhân viên tụi em chị là 1 người lãnh đạo vô cùng xinh đẹp, tài giỏi và xuất sắc. Cho đến khi chị về chi nhánh công tác thì ấn tượng đầu tiên của em là một nguồn năng lượng mãnh liệt toát ra từ dáng người nhỏ nhắn của chị. Cũng vì sự nhiệt huyết ấy mà bản thân em từ một nhân viên bộ phận kế toán đã dám thử sức mình chuyển sang bộ phận Sale theo dẫn dắt tận tình của chị. Chị dạy em từng câu chữ, ánh mắt, giọng nói để ngày hôm nay em chính thức bước ra khỏi sự rụt rè năm ấy. Chị đã trao cho em cơ hội để được học hỏi và biết thêm nhiều điều mới mẻ trong công việc mà em đang theo đuổi. Không những thế chị còn dạy cho em về cách cư xử, thực hiện và trách nhiệm với chính cuộc sống của mình. Những lời động viên, an ủi và dặn dò của chị em đều ghi nhớ và quả thật là về sau này em đều hiểu được những gì chị nói với em trước có giá trị như thế nào đối với em. Em từng nói với chị Ly là em rất ngưỡng mộ về những việc chị đã làm nhưng em chỉ nhận lại phản hồi rằng “nếu như em ngưỡng mộ chị thì hãy làm những việc để sau này cũng sẽ có người ngưỡng mộ em”. Câu nói này như đánh thức em về mọi mặt và để 1 lần nữa em càng cố gắng hơn vì để xứng đáng với những gì chị đã chỉ dạy em. Con người dù có thông minh đến thế nào đi chăng nữa thì họ vẫn không thể phủ nhận rằng thành tựu mà họ đạt được là có vai trò của người thầy. Thành tựu càng lớn thì vai trò người thầy càng được thể hiện rõ nét và cao hơn. Em cảm thấy mình đã rất may mắn khi là một người học trò của Thầy Trúc Ly, người đã tận tình truyền dạy cho em những bài học và kinh nghiệm quý báo, nhờ chị mà hiện tại em có được một công việc ổn định, một cuộc sống tốt đẹp. Và hơn hết nhờ noi gương theo chị nên em hiện tại em cũng đã nhận được rất nhiều sự yêu thương từ các anh chị đồng nghiệp. Em rất biết ơn chị Ly đã luôn chỉ dạy và dìu dắt em trong suốt thời gian qua. Một lời cảm ơn chưa bao giờ là đủ với những gì chị đã dành cho em. Thương quý Chị – Sếp – Thầy Trần Thị Trúc Ly!

Giải Khuyến khích: BÀI DỰ THI SỐ 04

Nhân sự dự thi: Nguyễn Thị Mơ

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Có danh có vọng nhớ thầy khi xưa”
Đã gần ba năm tôi bước chân vào nghề “Phun thêu thẩm mỹ”, nghề đầu tiên tôi theo học tại Viện Thẩm Mỹ DIVA.
Người đã trau dồi cho tôi kiến thức, kỹ năng để có tôi của hiện tại – Một cô gái nhiệt huyết với nghề và có một công việc ổn định. Để có được những điều đó chính nhờ công lao của “Thầy tôi” là thầy Trần Quốc Khởi, người đứng giảng dạy lớp “Phun Thêu Thẩm Mỹ” của “Viện Thẩm Mỹ DIVA chi nhánh Cần Thơ.
Ngày đầu tiên gặp thầy, với dáng người mảnh khảnh, miệng hay tươi cười. Thầy bắt đầu truyền đạt cho chúng tôi những bài học về nghề “Phun xăm”, uốn nắn từng nét chì và sửa cho chúng tôi những chi tiết nhỏ nhất, rồi đến việc cầm máy, rồi thực hành.
Từng bước, từng bước được thầy rèn luyện cho chúng tôi trở nên ngày một tốt hơn, hoàn thiện hơn. Thầy rất tận tụy với công việc của mình. Không những vậy thầy còn giúp đỡ mọi người xung quanh. Thầy truyền đạt cho tôi những kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như trong công việc. Đúng vậy, cuộc sống thì không có màu hồng. Khi bước chân vào nghề, cũng có lúc tưởng chừng như bỏ cuộc,và khép lại tương lai của mình. Đúng lúc đó, người thầy cũng như người “Anh”, thầy đã tiếp thêm động lực và chỉ ra cho tôi được hiểu thêm về mặt hạn chế của bản thân để tôi khắc phục. Những lúc tôi phạm lỗi, chưa bao giờ thầy lớn tiếng mà thay vào đó là an ủi và động viên tôi. Đó là “Thầy tôi”, thầy Trần Quốc Khởi, luôn nhiệt huyết với công việc và là người lái đò đưa chúng tôi bước vào nghề với tinh thần vững chắc.
Em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến người thầy của em, thầy Trần Quốc Khởi. Biết ơn và trân trọng những kiến thức thầy đã truyền tải. Em xin chúc thầy thật nhiều sức khỏe và thành công ! Lời cuối, em xin gửi lời cảm ơn tới Ban Lãnh Đạo Tập Đoàn DVA và Ban Tổ Chức đã tạo cơ hội để em chia sẻ những tình cảm của mình và tham gia cuộc thi ạ.

Giải Khuyến khích: BÀI DỰ THI SỐ 32

Nhân sự dự thi: Nguyễn Ngọc Minh Quyên

Để được khoác chiếc áo blouse trắng hàng ngày phục vụ cho bệnh nhân như ngày hôm nay, tôi đã được biết bao Thầy cô dạy dỗ hướng dẫn từ khi mới tập tễnh bước vào nghề. Với tôi người Thầy mà tới hôm nay mỗi khi nhớ tôi vẫn ray rứt vì chưa làm tròn được lời hứa với Thầy, đó là người đã dạy cho tôi môn giải phẫu bệnh.
Khi đó tôi cũng như bao đứa bạn cùng trang lứa khác, học ngành y nhưng sợ máu, sợ đau, sợ ma,… Thầy là người đầu tiên kiên nhẫn dạy chúng tôi về cấu tạo cơ thể con người nào là cân cơ, thần kinh, mạch máu, xương khớp, bộ não,… Thầy dạy hay đến nỗi mà chúng tôi cầm từ mô hình tới những đoạn xương người thật lúc nào không hay, và sau khi học được 3 tuần thì không đứa nào còn cảm giác sợ hay lạnh tay khi cầm xương người nữa. Ngày chúng tôi ra trường, là đứa được Thầy thương nhất nên Thầy xoa đầu tôi dặn 2 – 3 lần nhớ về thăm Thầy nha con, tôi dạ dạ rồi vô tư quay ra chụp hình với bạn bè.
Tôi vẫn nhớ lời hứa với Thầy, nhưng bao hối hả của cuộc sống, phần vì tuổi trẻ ham vui tôi lần lựa mãi vẫn không lên thăm Thầy dù đoạn đường từ quận 5 tới Thủ Đức không quá xa. Bẵng đi 13 năm sau đó tôi được đi học nâng cao, hôm đó chúng tôi được học mổ trên xác người thật, như thường lệ trước khi bước vào phòng thực nghiệm xác tươi chúng tôi thắp nhang cho người đã hiến xác, ngước lên nhìn di ảnh khiến tôi giật bắn người vì đó là Thầy tôi, tay tôi run rẩy thắp nén hương một cách xiêu vẹo. Suốt buổi học mổ đó mắt tôi nhoè đi cay xè, chân nặng như đá không còn cảm giác, hai tay nắm chặt đến đau buốt, tôi nhìn trân trân vào xác Thầy mà nơi đó một người Thầy khác đang lật từng thớ cơ trên thi thể Thầy, chỉ tôi từng đường đi của thần kinh, mạch máu … y như Thầy lúc trước, chỉ khác là trước kia tôi học trên mô hình giờ lại học chính trên thi thể của Thầy mình.
Con thật sự không muốn gặp lại Thầy trong tình huống này, Thầy ơi!
Thầy tôi khi còn sống đã hết lòng đào tạo nhiều tầng lớp trẻ cho y học, đến khi mất đi vẫn tiếp tục là “người Thầy thầm lặng” hiến xác mình cho khoa học để tiếp tục dạy dỗ nhiều thế hệ học trò của mình. Thầy tôi, Người Thầy – người Bác sĩ cả đời đã tận tụy với nghề, đến khi mất đi vẫn hết lòng với Ngành Y.
Thầy không những dìu dắt chúng con đến với nghề, mà còn dạy chúng con cái Đức cái Tâm khi chọn Ngành cao quý này, người Thầy mà mỗi lần nhớ đến lòng con vẫn rưng rưng, những gì Thầy đã hy sinh và cống hiến thật sự quá thiêng liêng, Thầy ơi!
Câu chuyện của tôi hơi buồn, tôi xin cảm ơn Ban Lãnh Đạo Tập Đoàn DVA đã tạo cơ hội cho tôi được nói lên tiếng lòng mình khi phát động cuộc thi này.

Thật biết ơn vì mọi người đã tích cực tham gia cuộc thi và cùng DVA GROUP tạo nên một “bến đò” đặc biệt với nhiều cung bậc cảm xúc và truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa. 

“Thầy Tôi” không chỉ đơn thuần là một cuộc thi mà còn là dịp để DVA tôn vinh những người thầy, người cô đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục nước nhà. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11, Tập đoàn DVA xin kính chúc quý thầy cô trên khắp cả nước thật nhiều sức khỏe, giữ vững nhiệt huyết để tiếp tục là những“người lái đò” cần mẫn, chở các thế hệ học trò cập bến tương lai.